18 Món Ăn Đặc Sản Lý Sơn Hấp Dẫn Khiến Ai Cũng Mê

14 Tháng sáu 2023
396
0
16

1. Chè rong biển

Rong biển Lý Sơn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, khoáng chất và chất xơ, có thể hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tim mạch và cao huyết áp. Khi được nấu cùng với đậu xanh sẽ tạo thành một món chè rong biển cực kỳ thanh mát. Chè rong biển không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang đến hương vị thơm ngon độc đáo.

Chè rong biển


2. Món ốc Tượng

Ốc tượng là một trong những món đặc sản nổi tiếng ở đảo Lý Sơn. Ốc có kích thước rất lớn, ngang bằng một bàn tay xòe và nặng khoảng nửa ký. Thịt của ốc tượng có màu trắng và trong, ngon ngọt, giòn giòn như gân sụn.

Cách chế biến ốc tượng phổ biến nhất là cháo ốc và gỏi ốc, cả hai cách chế biến đều tạo ra những món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Việc thưởng thức món ốc tượng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng, mà còn khiến bạn muốn được ăn thêm lần thứ 2, thứ 3.

Địa chỉ thưởng thức món ốc tượng ở Lý Sơn:

  • Quán Long Hiền: Thôn Tây, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
  • Hải sản Thành Lợi: Thôn Tây, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
  • Quán hải sản Phát Hải: Thôn Đông, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

3. Món cá Tà Ma

Khi nói về đặc sản của Lý Sơn, không thể không nhắc đến món cá Tà Ma. Sở dĩ loài cá này có tên gọi "Tà Ma" là vì chúng thường trốn rất nhanh và khó đánh bắt. Cá Tà Ma khi nướng sẽ tỏa ra mùi hương thơm phức, phần thịt ngọt, săn chắc và béo ngậy, tạo nên một hương vị đặc biệt mà không thể quên được.

Mon-ca-Ta-Ma-600x338.jpg


Địa chỉ thưởng thức món cá Tà Ma tại Lý Sơn:

  • Quán Bé Nhi: Thôn Tây, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
  • Cơm hải sản Đại Hằng: Cầu cảng khách, thôn Tây, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

4.Gỏi rong biển

Rong biển Lý Sơn không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Những sợi rong biển thái nhỏ kết hợp cùng rau thơm, đậu lạc và gia vị, khi thưởng thức cùng bánh tráng hoặc cơm trắng, sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon đặc trưng của biển cả.

Với hương vị thanh mát và độ đậm đà, món ăn này chắc chắn sẽ ghi điểm trong lòng mỗi thực khách. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nh mua những sợi rong biển khô về để dự trữ hoặc làm quà cho bạn bè, người thân cũng rất hợp lý.

5. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là một đặc sản dân dã nổi tiếng của người dân Lý Sơn. Phần vỏ bánh màu đen nhánh được từ bột nếp trộn chung với lá gai nấu nhừ và nặn tròn ôm trọng phần nhân. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của nếp, vị bùi bùi của đậu, độ ngọt nhẹ của đường, sần sật của nhân dừa và hương cay nồng của gừng, tạo nên một hương vị độc đáo và đậm chất văn hoá ẩm thực của vùng đảo Lý Sơn.

nh1-600x450.jpg


Đến đảo Lý Sơn không thể không thưởng thức món bánh ít lá gai
Địa chỉ thưởng thức món bánh ít lá gai tại Lý Sơn:

  • Đặc sản DORI: Cảng cá Lý Sơn, Thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
  • Chợ Lý Sơn: Khu dân cư số 1, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

6. Món chả cá Lý Sơn

Chả cá Lý Sơn là một trong những đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi khám phá vùng đất Lý Sơn. Nét đặc trưng của loại chả cá này là được làm từ cá đỏ củ, tạo ra thành phẩm với màu sắc vàng rực rỡ. Khi thưởng thức chả cá Lý Sơn, bạn sẽ bị cuốn hút bởi độ dai dẻo, hương thơm ngọt ngào và thịt cá tươi ngon, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, vượt xa những gì bạn có thể tưởng tượng.

Địa chỉ thưởng thức món chả cá Lý Sơn:

  • Chả cá Lý Sơn Út Diệu: Chợ Bình Châu, Cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi
  • Chả cá Lý Sơn cô Lý: Xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
  • Chả cá Lý Sơn: Số 6 đường Nguyễn Tự Tân, xã Châu ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

7. Món cháo nhum

Nếu bạn đã tới Đảo Lý Sơn mà chưa thưởng thức hương vị tuyệt vời của món cháo nhum, thì đúng là một điều thiếu sót. Cháo nhum là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng và hấp dẫn nhất ở Lý Sơn. Với hương vị ngọt tự nhiên từ tôm, cua kết hợp cùng độ ngậy của gạch nhum, phảng phất hương vị mặn của biển. Tất cả tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt không thể quên khi bạn đặt chân đến đảo này.

Mon-chao-nhum-600x338.jpg


Địa chỉ thưởng thức món cháo nhum tại Lý Sơn:

  • Nhà hàng Xuân Truyền:Thôn Tây, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
  • Cơm hải sản Út Ngọc: Cảng cá, thôn Tây, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
  • Quán Long Hiền: Thôn Tây, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

8. Món gỏi tỏi

Tỏi luôn được nhắc đến là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Một điều không thể phủ nhận là việc tham quan các vườn tỏi tại đây luôn khiến du khách phải trầm trồ. Hơn nữa, việc thưởng thức một đĩa gỏi tỏi ngon và lạ cũng để lại nhiều ấn tượng thú vị trong lòng du khách. Món ăn này thực sự là một trong những món gỏi ngon nhất mà khi đặt chân đến Lý Sơn bạn nhất định phải thưởng thức.

Để tạo ra món gỏi tỏi ngon nhất, người làm phải chế biến từ những bó tỏi đực được lựa chọn kỹ lưỡng. Sau đó lột bỏ lớp ngoài và thực hiện việc sơ chế sạch sẽ. Tiếp theo, tỏi sẽ được hấp chín để khử bớt mùi hăng.

Ngoài ra, việc chế biến món gỏi tỏi còn cần đến các nguyên liệu khác như rau mùi, đậu phộng và các gia vị nêm nếm. Du khách thường thưởng thức gỏi tỏi cùng bánh tráng và nước chấm mắm cay. Món ăn dân dã này không chỉ mang hương vị riêng mà còn là một đặc sản độc đáo chỉ có tại Lý Sơn.

9. Món cua Huỳnh Đế

Cua Huỳnh Đế tại đảo Lý Sơn là một món đặc sản được rất nhiều du khách yêu thích. Cua này có kích thước lớn, vỏ dày, màu hồng và càng rất to. Loại cua này đã được mệnh danh là vua của các loại cua, với vị ngọt tự nhiên, thịt căng và nhiều hơn so với các loại cua khác.

Cua được bán theo trọng lượng và những con cua có kích thước lớn sẽ có giá cao hơn. Có những con cua có thể có giá lên đến trên 1 triệu đồng cho mỗi kg cua.

Mon-cua-Huynh-De--600x450.jpg


Việc hấp nguyên con sẽ giữ lại nhiều dinh dưỡng hơn, đồng thời giữ được vị ngon tự nhiên khi thưởng thức thịt cua. Ngoài ra, cua Huỳnh Đế cũng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng dù là cách chế biến nào thịt cua vẫn rất hấp dẫn và thơm ngon.

10. Món mắm cá giò nhí

Mắm cá giò nhí được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đảo Lý Sơn. Đây là một loại mắm cá có mùi thơm đặc trưng được làm từ cá giò. Loại cá giò, giống với cá cơm, thường sinh sống tại vùng biển nước lợ. Quá trình chế biến mắm cá giò nhí rất phức tạp, từ việc lựa chọn nguyên liệu đến tẩm ướp gia vị.

Để có món mắm cá giò nhí ngon, nguyên liệu cá cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Vì loại mắm này khi ăn sẽ ăn nguyên con, nên phải chọn những con cá nhỏ và xương mềm. Mắm cá giò nhí thường được ướp với các loại gia vị như ớt, tỏi giã nhuyễn, cùng với các nguyên liệu phụ khác như dưa chuột, rau sống, thịt luộc. Nếu có dịp đến Lý Sơn, bạn nhất định phải thử ăn món mắm cá giò nhí này nhé.

Nguồn : https://chuonggoi.net/18-mon-an-dac-san-ly-son-hap-dan/
 

Bài mới nhất