Khách vào quán của bạn, ngoài không gian đẹp, nhân viên thân thiện thì menu quán cafe sẽ là điểm tiếp theo khiến khách hàng chú ý. Vì vậy, menu quán cà phê cần được thiết kế thẩm mỹ, bố cục hợp lý để tạo ấn tượng tốt cho khách. Trong bài viết này, GoSELL sẽ gợi ý đến bạn các mẫu menu quán cafe thịnh hành nhất năm 2023 để bạn thuận tiện tham khảo nhé!
7 Mẫu menu quán cafe thịnh hành
Dưới đây là 7 mẫu menu quán cafe được sử dụng nhiều nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo và lên ý tưởng thiết kế menu cho quán của mình.Mẫu menu cafe phong cách vintage
Phong cách vintage – retro lâu nay vẫn luôn nhận được sự yêu thích từ nhiều người. Nếu bạn đã chọn đây làm xu hướng trang trí cho quán cà phê, thì đừng quên biến tấu đồng điệu cho thực đơn của mình.Bằng nhiều cách khác nhau, có thể mô phỏng một trang báo cũ; hay chỉ đơn giản là sử dụng trang giấy tông màu trầm tối, kết hợp cùng nét chữ bay bổng,… Mẫu menu quán cafe này thường đi kèm với phong cách cà phê cổ điển và thường được thiết kế dạng bảng trên tường.
Mẫu menu quán cafe tối giản hóa
Menu tối giản hóa không đồng nghĩa là nó không cầu kỳ và tạo nên ấn tượng nhàm chán ngay từ lần đầu nhìn thấy. Ngược lại, hiệu ứng mà các kiểu menu này cần có chính là sự tinh tế cùng thanh thoát. Khi đó, tông màu, phông chữ sẽ kết hợp hài hòa cùng nhau. Thiết kế này không mang đến sự đơn điệu, mà lại mang đến điều gì đó rất đỗi nhẹ nhàng, dễ chịu. Dĩ nhiên, rất khó để bạn có thể truyền tải một cách chính xác cảm giác này. Nhưng một khi thực sự thành công, bạn chắc chắn sẽ sở hữu thực đơn cafe trên cả tuyệt vời.Lấy ví dụ đơn giản như chiếc menu trên đây. Việc kết hợp hai màu đen và be, kết hợp cùng phông chữ mảnh khá hiện đại, hợp thời. Bạn có thể cho ra đời được một thực đơn chẳng tốn quá nhiều công thiết kế, nhưng vẫn đem đến hiệu quả hết sức mỹ mãn. Đây là mẫu menu thích hợp cho việc thiết kế theo dạng thẻ riêng lẻ.
Menu cafe phong cách handwritten – chữ viết tay
Các kiểu chữ nghệ thuật luôn khiến cho người ta nhìn thấy được sự uyển chuyển, mới lạ trong cách viết. Với việc ứng dụng handwritten trong trang trí, thiết kế menu quán cà phê, bạn sẽ tạo ra được thành quả đầy độc đáo, gây hứng thú cho người xem ngay từ lần chạm mặt đầu tiên.Có rất nhiều cách để bạn trình bày menu theo phong cách này. Mỗi cách làm đều sẽ mang lại những hiệu ứng truyền tải thông điệp khác nhau. Nếu đó là chữ mô phỏng trên giấy in, nó mang đến chút gì đó bay bổng, nhẹ nhàng. Còn nếu đó là chữ được viết, được trình bày trên bảng menu lớn, khách hàng sẽ cảm nhận chút gì đó thú vị, cái chất “nghệ sĩ” của quán. Hơn hết, treo menu viết tay kết hợp cùng trang trí không gian phù hợp sẽ tạo ra thêm điểm cộng về sự độc lạ cho quán.
Menu “màu mè” cho quán cà phê
Khi mà khách hàng mục tiêu của quán cà phê chủ yếu là đối tượng khách tuổi teen, menu phối nhiều màu sắc đa dạng chắc chắn cộng thêm cho bạn rất nhiều điểm cộng. Các bạn trẻ thường thích những gì đó sinh động, bắt mắt.Những gam màu tươi trẻ như xanh, hồng, cam,… đương nhiên sẽ khiến các bạn không thể không bị thu hút. Tuy vậy, đừng lạm dụng mọi thứ một cách quá đà, menu của bạn sẽ ngay lập tức biến thành… một nồi lẩu thập cẩm không hơn không kém. Chú ý đến kiểu chữ, cách bố trí từng mảng màu trên thực đơn. Ngoài ra, có thể lồng ghép vào một số hình ảnh hoạt họa đáng yêu, sẽ càng tạo thêm nhiều hứng thú.
Menu cafe theo phong cách tạo điểm nhấn
Phong cách tạo điểm nhấn chính là sử dụng hai hoặc một vài màu sắc tương phản nhau, từ đó làm nổi bật một màu nào đó theo chủ ý của bạn. Muốn áp dụng quy luật này vào trang trí menu quán cafe, bạn bắt buộc phải hiểu rõ bản chất của nó.Thứ làm nổi ở đây dĩ nhiên không phải là tên của món đồ uống mà là hình ảnh minh họa chủ đạo trên menu. Cùng với đó là chữ viết được đặt một cách phù hợp, vừa đủ để khách hàng nhìn thấy, nhưng vẫn đảm bảo không lấn át hay làm thay đổi đi phong cách vốn có của thực đơn.
Mẫu menu quán cafe theo chủ đề
Hiện nay, có không ít quán cà phê chọn cho riêng mình một chủ đề nào đó, rồi dựa trên cơ sở này để hình thành mọi ý tưởng liên quan đến không gian hay trình bày menu. Chủ đề này không liên quan đến khách hàng mục tiêu, mà là dựa trên sở thích của chủ quán. Từ đó, khách hàng đến quán cũng sẽ là người có cùng “gu” này.Mẫu thực đơn cafe bằng ảnh thật
Menu ảnh thật vừa thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của quán cà phê, lại vừa mang đến nhiều thông tin hỗ trợ khách hàng chọn lựa tốt hơn. Trên thực tế, không có quá nhiều quán “dám” thực hiện ý tưởng thực đơn theo kiểu này. Một phần vì chi phí in ấn cao, một phần là khá khó để thiết kế.Có thể việc đưa hình ảnh vào bên trong là điều ai cũng biết, song nếu không có bố cục thích hợp, toàn bộ quyển menu sẽ có chút gì đó khá thô thiển, kệch cỡm. Mục đích chính của menu kiểu này chính là thể hiện sự thanh tao, trang nhã. Khiến khách hàng xem thực đơn nhưng lại giống như đang thường thức một tác phẩm nhiếp ảnh thứ thiệt.
7 phong cách thiết kế menu trên đây là 7 ý tưởng độc đáo được nhiều người sử dụng gần đây nhất. Tuy nhiên, nếu muốn thực sự có được menu quán cà phê đẹp của riêng mình, bạn đừng bao giờ để những khuôn mẫu này bó buộc bạn. Dựa trên các ý tưởng mà GoSELL vừa đề cập, bạn có thể phát triển chúng sáng tạo hơn, thú vị hơn. Một khi khách hàng cảm thấy được sự độc lạ mà bạn mang tới, họ sẽ không tiếc thời gian để đến nơi và ủng hộ bạn.
Một số lưu ý khi thiết kế menu cho quán cà phê
Lên danh sách các thức uống của quán
Hãy liệt kê đầy đủ các món đồ uống mà bạn đang có dự định đưa vào menu. Thông thường các quán cà phê có thể kinh doanh kèm nhiều loại sinh tố hoa quả. Thậm chí có những quán còn có nhiều lựa chọn về các loại bánh ngọt và trái cây tươi. Hãy xác định các món đồ uống chính và phụ mà bạn đang muốn đưa vào menu.>>> Xem thêm: Cách định giá menu đồ uống cho quán cafe, trà sữa có lãi.
Phân bố các thức uống theo từng phần hợp lý
Nên phân bố thức uống menu quán cafe theo bố cục hợp lý. Ví dụ các loại cà phê thuần, cafe nguyên chất nên được xếp vào một phần, các loại cafe biến thể như cà phê sữa, cà phê trà xanh,… nên được xếp vào phần khác.Hãy xây dựng menu đẹp cho quán cafe với sự bố trí đồ uống thật sự thông minh và hợp lý. Việc này sẽ giúp khách hàng dễ dàng hơn trong khâu tìm kiếm đồ uống hợp với mình nhất.