Xôi cốm cũng là một món ăn truyền thống của Việt Nam được làm từ gạo nếp non được nấu chín và sau đó giã nhuyễn hoặc xay nhỏ thành hạt xôi.
Nếu bạn chưa có dịp ghé thăm Hà Nội hay chưa được thưởng thức món xôi cốm đặc sản Hn này thì đừng lo! Hôm nay Hương vị Hà Thành sẽ hướng dẫn bạn thực hiện nấu xôi cốm chuẩn vị.
Nội dung bài viết
Cách chọn nguyên liệu ngon:
– Cách chọn hạt sen ngon: Chọn những hạt chắc, màu trắng đục, khi cắn thử có vị ngọt và có sữa, không bị héo.
– Cách chọn đậu xanh ngon: Chọn hạt chắc, màu xanh đậm, vỏ hạt không có đốm đen.
Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước có pha ít muối tầm 2 – 3 tiếng. Xong thì hãy đem rửa sạch lại lần nữa bạn nhé.
Sơ chế nguyên liệu
Tiếp đến, bạn đem hấp đậu xanh trong xửng hấp tầm 25 phút, còn hạt sen thì đem luộc khoảng 20 phút.
Sau khi hấp/luộc xong, bạn hãy vớt đậu xanh và hạt sen ra, rồi để ráo bớt nước nhé.
Bước 2. Xào dừa sợi
Xào dừa sợi
Bạn chỉ cần trộn đều dừa sợi cùng 1 muỗng cà phê đường, rồi đem chúng xào tầm 5 – 10 phút là được
Bước 3. Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa
Để bỏ lá nếp thơm vào nồi dễ hơn thì bạn hãy gấp đôi và buộc chúng lại trước nhé.
Xong thì mới bắc nồi lên bếp, cho khoảng 150ml nước cốt dừa và bó lá nếp đã buộc vào.
Đun tầm 10 phút thì bạn gấp bó lá nếp ra ngoài và tắt bếp.
Bước 4. Hấp xôi
Bạn cho đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều và nghiền nhuyễn chúng ra nhé.
Sau đó, bạn trộn hỗn hợp đậu xanh nghiền với cốm tươi và nước cốt dừa đã nấu lại với nhau.
Hấp xôi
Tiếp đến, bạn đem hấp hỗn hợp xôi, đậu xanh vừa làm trong khoảng 3 – 5 phút.
Xong thì hãy bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi đã xào vào, trộn đều ngay trên xửng hấp còn nóng.
Cuối cùng, bạn múc xôi cốm ra lá sen (hoặc gói lại khi chưa dùng ngay) và thưởng thức khi còn nóng nhé. Lá sen sẽ giúp xôi cốm có mùi thơm đặc trưng hơn đấy.
Bước 5. Thành phẩm
Cách làm xôi cốm đậu xanh và hạt sen rất dễ nhưng hương vị thì rất thơm ngon.
Món xôi cốm sau khi hoàn thành có mùi thơm nức lan tỏa khắp cả gian bếp luôn.
Thưởng thức xôi cốm
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt cốm dẻo thơm kết hợp cùng vị beo béo của đậu xanh, chút bùi bùi của hạt sen, rồi thêm ít vị ngọt ngào từ dừa sợi nữa.
Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các đặc sản của Hà Nội, tham khảo ngay !
Website: tại đây
Fanpage: tại đây
Nếu bạn chưa có dịp ghé thăm Hà Nội hay chưa được thưởng thức món xôi cốm đặc sản Hn này thì đừng lo! Hôm nay Hương vị Hà Thành sẽ hướng dẫn bạn thực hiện nấu xôi cốm chuẩn vị.
Nội dung bài viết
Nguyên liệu:
- 400g cốm tươi
- 100g đậu xanh
- 100g hạt sen
- 120g dừa sợi
- Nước cốt dừa lá nếp thơm (lá dứa)
- Gia vị: Muối, đường
- Dụng cụ: xửng hấp, lá sen (nếu có).
Cách chọn nguyên liệu ngon:
– Cách chọn cốm ngon: Chọn hạt cốm dẹt, chắc, mỏng, khi cắn vào có độ dai, vị ngọt và mùi thơm của lúa non.
– Cách chọn hạt sen ngon: Chọn những hạt chắc, màu trắng đục, khi cắn thử có vị ngọt và có sữa, không bị héo.– Cách chọn đậu xanh ngon: Chọn hạt chắc, màu xanh đậm, vỏ hạt không có đốm đen.
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệuĐầu tiên, bạn ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước có pha ít muối tầm 2 – 3 tiếng. Xong thì hãy đem rửa sạch lại lần nữa bạn nhé.
Tiếp đến, bạn đem hấp đậu xanh trong xửng hấp tầm 25 phút, còn hạt sen thì đem luộc khoảng 20 phút.
Sau khi hấp/luộc xong, bạn hãy vớt đậu xanh và hạt sen ra, rồi để ráo bớt nước nhé.
Bước 2. Xào dừa sợi
Bạn chỉ cần trộn đều dừa sợi cùng 1 muỗng cà phê đường, rồi đem chúng xào tầm 5 – 10 phút là được
Bước 3. Nấu nước cốt dừa
Để bỏ lá nếp thơm vào nồi dễ hơn thì bạn hãy gấp đôi và buộc chúng lại trước nhé.
Xong thì mới bắc nồi lên bếp, cho khoảng 150ml nước cốt dừa và bó lá nếp đã buộc vào.
Đun tầm 10 phút thì bạn gấp bó lá nếp ra ngoài và tắt bếp.
Bước 4. Hấp xôi
Bạn cho đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều và nghiền nhuyễn chúng ra nhé.
Sau đó, bạn trộn hỗn hợp đậu xanh nghiền với cốm tươi và nước cốt dừa đã nấu lại với nhau.
Tiếp đến, bạn đem hấp hỗn hợp xôi, đậu xanh vừa làm trong khoảng 3 – 5 phút.
Xong thì hãy bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi đã xào vào, trộn đều ngay trên xửng hấp còn nóng.
Cuối cùng, bạn múc xôi cốm ra lá sen (hoặc gói lại khi chưa dùng ngay) và thưởng thức khi còn nóng nhé. Lá sen sẽ giúp xôi cốm có mùi thơm đặc trưng hơn đấy.
Bước 5. Thành phẩm
Cách làm xôi cốm đậu xanh và hạt sen rất dễ nhưng hương vị thì rất thơm ngon.
Món xôi cốm sau khi hoàn thành có mùi thơm nức lan tỏa khắp cả gian bếp luôn.
Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt cốm dẻo thơm kết hợp cùng vị beo béo của đậu xanh, chút bùi bùi của hạt sen, rồi thêm ít vị ngọt ngào từ dừa sợi nữa.
Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các đặc sản của Hà Nội, tham khảo ngay !
Website: tại đây
Fanpage: tại đây