Đặc sản Đắk Lắk được xem là kho tàng ẩm thực thực sự ở miền Trung nước ta. Với đa dạng món ăn trải dài khắp tỉnh thành và mang đậm đà hương núi rừng cao nguyên. Khi bạn đã bước chân đến vùng đất Đăk Lăk.
Đặc sản Đắk Lắk được xem là kho tàng ẩm thực thực sự ở miền Trung nước ta. Với đa dạng món ăn trải dài khắp tỉnh thành và mang đậm đà hương núi rừng cao nguyên. Khi bạn đã bước chân đến vùng đất Đăk Lăk. Bạn không được trải nghiệm trải nghiệm thiên nhiên hùng vĩ. Mà vẫn phải thưởng thức những món ngon đặc biệt tại đây. Dưới đây là những món ngon nhất bạn phải biết về đặc sản Đăk Lăk. Cùng Miền Trung Food tìm hiểu nhé!
Mục Lục
- Những Đặc Sản Đắk Lắk Nổi Tiếng Nhất Định Bạn Không Thể Bỏ Lỡ:
- 1. Thịt Nai Rừng – Đặc sản Đắk Lắk:
- 2. Gà Nướng Bản Đôn:
- 3. Cà Đằng:
- 4. Rượu Cần:
- 5. Mật Ong Hoa Cà Phê – Đặc sản Đắk Lắk:
- 6. Cá Bống Kho Riềng:
- 7. Cơm lam – Đặc sản Đắk Lắk:
- 8. Cà phê phân chồn – Đặc sản Đắk Lắk:
- 9. Lẩu cá lăng:
1. Thịt Nai Rừng – Đặc sản Đắk Lắk:
Thịt nai rừng Đăk Lăk rất ngon, có mùi thơm béo, ít gân và mềm như thịt bê. Nhưng nó lại mang hương vị đặc trưng và không giống thịt bê chút nào. Du khách có thể thưởng thức những cách khác nhau. Như nai xào lăn, sườn nai rán, nai nướng, nai ngâm nước và thậm chí là thịt nai khô. Thịt nai được làm tái sinh vẫn giữ được độ ngọt của thịt mà không hề bị dai.
Địa chỉ mẹo cho bạn: Khô Nai Ban Mê – 48 Y Bhin, Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột.
2. Gà Nướng Bản Đôn:
Gà nguyên con ở Bản Đôn nướng là món đặc sản truyền thống Đăk Lăk rất nổi tiếng. Đã trở thành biểu tượng nền ẩm thực lâu đời của thành phố Buôn Ma Thuột. Gà nguyên con Bản Đôn được làm từ những con gà nuôi thảnh thơi tự nhiên. Thận thịt của chúng vô cùng săn chắt. Để có được những hương vị riêng và trở thành một đặc sản của Đăk Lăk. Thì người dân Bản Đôn đã bí quyết quyết định chế độ biến và nguyên liệu xoa bóp riêng của họ.
3. Cà Đằng:
Cà là loại cây trồng dân dã của người dân và là đặc sản Đăk Lăk khá phổ biến. Chúng có mùi vị đắng, nhưng lại không quá khó ăn. Chắc chắn thưởng thức món quà đắng sẽ là trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị dành cho bạn.
Địa chỉ mũi ý cho bạn: Chợ Ea Knuếc (Chợ 19) – 93 QL26, Ea Knuec, Krông Pắc.
4. Rượu Cần:
Đã đến đây tham quan cảnh đẹp và khen thưởng âm thanh thực tế. Thì không thể không bán món rượu cần trứ danh vùng Tây Nguyên này. Rượu cần Đăk Lăk là thức uống truyền thống vô cùng quen thuộc tại Tây Nguyên. Chúng tôi được lên từ men lá cây rừng, sắn và ủ cùng với nếp nương nên rất thơm ngon.
Rượu cần được dùng trong các dịp lễ hội hay tiếp theo đãi khách quý nơi này. Sở dĩ có tên là rượu cần, vì khi uống người ta chỉ dùng một cái ống gọi là “cần” để hút lên. Đối với người dân Đăk Lăk thì rượu cần là kho báu văn hóa đặc sản của mỗi gia đình.
Địa chỉ tip ý cho bạn: Rượu Cần Y Miên – 539 Nguyễn Văn Cừ, Tân Hoà, Buôn Ma Thuột.
5. Mật Ong Hoa Cà Phê – Đặc sản Đắk Lắk:
Khi nhắc đến mật ong thì chắc chắn bạn cũng sẽ biết mật khẩu có kích thước tốt như thế nào! Mật ong hoa cà phê lại có nhiều Vitamin B1, vitamin C, khoáng chất và Protein tốt cho cơ thể. Mật ong có hương vị tuyệt vời, có màu vàng nhạt, không có vị ngọt và đặc quánh. Đây chính là đặc sản Đăk Lăk mà bạn không nên bỏ qua vì bạn có thể mua về làm quà đấy nhé!
Địa chỉ mẹo gợi ý cho bạn: Mật Ông Ban Mê Food – 55 Nguyễn Thị Định, Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột.
6. Cá Bống Kho Riềng:
Cá bống kho riềng là món ăn đặc biệt của Đăk Lăk. Mặc dù món ăn này không được chỉ định riêng cho Đăk Lăk mới. Nhưng khi thưởng thức thì bạn lại cảm nhận được một hương vị rất riêng. Hương vị đậm đà của cá kết hợp với vị thơm của riềng tạo nên một món ngon độc đặc. Mà chỉ có vùng Tây Nguyên này mới được.
7. Cơm lam – Đặc sản Đắk Lắk:
Cơ sở được cuộn và nấu trong ống được nén chặt bằng lá chuối trong lửa. Cơm khi chín sẽ thơm ngon mang vị thanh ngọt của cây tre hòa tinh với vị ngọt của hạt Bình. Hãy nói bất cứ ai nếu thưởng thức vì cơm vừa ngon, ngọt ngọt và vô cùng dẻo. Cơm thường sẽ được thổi chung với một ít nước cốt dừa. Nước cốt cốt dừa kết hợp với mùi ống tre không tạo ra cảm giác giác giác vừa lạ. Vì thế hạt cơm khi chín có vị ngọt và khá thơm. Cơ sở hơi đốt một chút thì lại càng đậm hơn nữa.
8. Cà phê phân chồn – Đặc sản Đắk Lắk:
Cà phê phân chồn là loại cà phê trứ danh của Đăk Lăk hay còn được gọi là cà phê chồn. Còn lại được coi là sản phẩm quý thứ hai của vùng nguyên này. Vì một vùng đất nổi tiếng trong và ngoài nước. Với quy mô vô cùng lớn cũng như năng suất sản xuất cà phê. Bạn có thể thưởng một ly cà phê tại Đăk Lăk hoặc có thể mua về làm quà tặng là vô cùng ý nghĩa. Cà phê lại mang lại một đặc biệt rõ ràng. Thì còn chờ điều gì mà không đúng chút nào!
9. Lẩu cá lăng:
Bạn có biết cá lăng được đánh bắt và tìm thấy nhiều ở đâu nhiều nhất không? Ở Việt Nam thì có 2 vùng nhiều cá lăng nhất: vùng núi Tây Bắc và Tây Nguyên. Cá lăng ở đây với phần thịt rất săn chắc và ngọt thịt. Khi ăn trả lại hương vị ngọt, chắt thịt nên rất vui lòng thực khách. Người ta thường chế độ các cá lăng thành nhiều món khác nhau.
Như món cá lăng hấp, xào tỏi hay nấu cháo chả, cá lăng om chuối … món nào cũng được lòng du khách vì thơm ngon vô cùng. Nhưng thú vị nhất vẫn là lẩu cá lăng nấu canh chua, món ngon bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn trong mùa hè vì vẫn được tươi và ngon nhất của cá.
Hy vọng bài viết của Miền Trung Food sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc sản ngon và độc của Đăk Lăk. Hãy thưởng thức và mang về làm quà cho người thân nhé!
Thưởng thức nhiều món ngon đặc sản của miền Trung tại đây
Xem thêm nhiều bài hay tại: MiềnTrung Food