Phương pháp nấu lẩu cua đồng hải sản

gasbanmaivn

Member
9 Tháng hai 2023
163
0
16
Vào các ngày sở hữu tiết trời se lạnh, được thưởng thức món lẩu nóng sốt cùng với gia đình, bạn bè trong một số dịp cuối tuần thì còn gì bằng. Cùng Gas Ban Mai xem ngay cách nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon dinh dưỡng nhé!
Lẩu cua đồng hải sản

Vật liệu khiến Lẩu cua đồng hải sản

  • Cua đồng 500 gr
  • ghẹ 2 con
  • Mực ống 400 gr
  • Nghêu 300 gr
  • Tôm sú 300 gr
  • Cá chẽm phi lê 250 gr
  • Thanh cua 100 gr
  • Xương ống heo 500 gr
  • Xương gà 500 gr
  • Khế chua 200 gr
  • Cà chua 200 gr
  • Tàu hũ non 4 miếng
  • Hành tím 20 gr
  • Hành lá 5 gr
  • Sả hai nhánh
  • Gừng 1/2 củ
  • Tỏi 10 gr
  • Mắm tôm 210 gr
  • Bún tươi một kg
  • Nước mắm một muỗng canh
  • Dầu điều 1 muỗng canh
  • Gia vị một ít(hạt nêm/ đường/ muối)
  • Dầu ăn 2 muỗng canh

Phương pháp chọn tìm hải sản tươi ngon

Phương pháp chọn sắm tôm tươi ngon

  • Chọn sắm tôm có vỏ bóng, thân tôm vững chắc, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
  • hạn chế chọn tậu các con tôm chảy nhớt hay các con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen bởi đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng ko còn tươi.
  • không tìm tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau.

Phương pháp chọn mua mực tươi ngon

  • Màu sắc: Nên lựa mực sở hữu màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.
  • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn sử dụng ngón tay ấn thử vào thân mực, giả dụ là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Mắt mực: Mắt mực tươi sở hữu màu trắng trong sáng bóng, bạn mang thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
  • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. nếu xúc tu bám ở chân râu càng phổ thông thì chắc chắn rằng mực của bạn rất tươi đấy.

Cách chọn tìm ngao (nghêu) tươi ngon

  • Chọn các con mang vỏ cứng, ngậm chặt mồm, cầm nặng tay. ví như ngao mang mùi hôi thối, cầm nhẹ bẫng, sử dụng tay tách ra thuận lợi là ngao đã chết.
  • Đối với các con ngao há mồm, nếu như bạn chạm tay vào mà chúng ngậm mồm lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao còn tươi.

Cách chọn tậu ghẹ tươi ngon

  • ghẹ đực là ghẹ có yếm nhỏ giống hình chữ Y và khít với thân. Ghẹ đực thường đông đảo thịt.
  • ghẹ mẫu là ghẹ mang yếm lớn, thuôn tròn. Ghẹ loại là ghẹ sở hữu phần nhiều gạch.
  • Nên chọn ghẹ cầm vừa tay, nặng ghẹ sẽ ngon, chắc thịt và tươi.
  • ko nên tìm ghẹ quá to, ghẹ càng to ko đồng nghĩa với việc ghẹ sẽ ngon.
  • Nên mua ghẹ còn sống, chân khớp cởi mở, gai sắc nhọn.
Nguyên liệu món ăn lẩu cua đồng hải sản và hột vịt lộn

Bí quyết chế biến Lẩu cua đồng hải sản

1. Sơ chế cua

Cua tậu về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào chén để riêng.
Cho phần lớn cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn với 1 ít nước, lưu ý nên thêm vào 1 ít muối để gạch cua đông lại khi nấu. Lọc lại qua rây cho thật sạch, chỉ giữ lại phần nước và cái bỏ phần xác cua.
Bước 1 Sơ chế cua Lẩu cua đồng hải sản

2. Sơ chế một vài nguyên liệu khác

Mực rửa sạch, dùng dao khứa một số các con phố ca rô lên mực, rồi cắt khúc khoảng 2 - 3cm. Với tôm sú, bạn rửa sơ qua nước sạch, để ráo, rồi bỏ đầu, bóc vỏ và mẫu bỏ chỉ tôm bằng Cách khứa dọc theo sống lưng tôm để lấy chỉ ra.
Cá chẽm cắt khúc vừa ăn. Kế tới trụng sơ một vài mẫu hải sản khoảng 4 - 5 phút.
Cà chua cắt múi cau, bỏ hạt. Khế rửa sạch, gọt phần xơ trên mỗi cạnh khế rồi lật ngang và cắt thành hình ngôi sao dày khoảng 1cm. Hành lá cắt khúc.
Gừng, hành tím gọt vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi đập dập. Sả cắt khúc, đập dập.
Xương rửa sạch với nước muối loãng và chặt khúc lớn để hầm. như vậy với xương gà bạn cũng chặt khúc. Chần sơ xương heo và xương gà với nước sôi, cho thêm một ít hành lá, gừng để khử mùi tanh, chần khoảng 5 - 7 phút, vớt xương ra ngâm trong thau nước đá.
mách nước nhỏ:
Bạn nên rửa thật sạch với nước muối loãng hoặc rửa với giấm trước lúc đem trụng để mẫu bỏ hoàn toàn chất bẩn trong xương. tại giả dụ ko khiến cho sạch thì khi luộc chất bẩn sẽ bám chặt vào xương khiến nước lẩu ko được ngon, ngọt.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cua đồng hải sản

3. Xào thịt cua và cừu tào phở

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một muỗng canh dầu ăn. Cho tiếp một ít hành lá, sả, hành tím, tỏi vào phi thơm ở lửa vừa. Kế đến cho hết phần gạch cua, thêm 1 muỗng canh dầu điều vào chảo, đảo đều đến khi gạch cua sệt lại thì tắt bếp.
sử dụng một dòng chảo khác, cho dầu ngập chảo. Dầu bắt đầu hot thì cho trong khoảng từ tàu hũ vào, đảo đều trên lửa vừa đến lúc tào phớ vàng đều hai mặt thì vớt ra, tắt bếp.
như vậy với phần cà chua, bạn cũng cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành lá, hành tím, tỏi với lửa vừa. Sau ấy cho cà chua, khế vào xào, đảo đều khoảng 10 phút là được nhé.
Bước 3 Xào thịt cua và chiên đậu hũ Lẩu cua đồng hải sản

4. Nấu nước lẩu

Bắc một loại nồi to lên bếp để chuẩn bị cho nước lẩu. Cho vào nồi 1 lít nước, bỏ xương vào trong nồi, ninh ở lửa vừa trong khoảng một - 2 tiếng để nước dùng ngon, ngọt.
Sau đấy, bạn vớt xương ống heo, xương gà ra ngoài, cho tiếp nước chín cua và gạch cua xào nồi, khuấy đều. sử dụng muỗng vớt riêu cua ra tô để riêng.
Kế đến cho rau củ xào, ghẹ vào nồi. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, một muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều. Về phần mắm tôm, bạn mang thể nêm theo khẩu vị gia đình sao cho phù hợp nhé .
rút cục cho lần lượt hải sản vào, đun sôi thêm khoảng 5 - 7 phút ở lửa nhỏ, tắt bếp. Rồi cắt nhỏ hành lá rắc lên trên mặt, cho thêm tào phở rán vào nồi lẩu là đã hoàn tất rồi.



Bước 4 Nấu nước lẩu Lẩu cua đồng hải sản

5. Thành phẩm

Nồi lẩu sốt dẻo, nước dùng ngọt thanh, được nêm nếm vừa phải. Hải sản tươi, chắc thịt phối hợp với vị béo của gạch cua làm rộng rãi người phải mê man do độ ngon của nó đó nhé.
Bước 5 Thành phẩm Lẩu cua đồng hải sản

Đừng quên truy cập vào Facebook: Gas Ban Mai của chúng tôi để cập nhật nhiều thông báo hữu ích cho gia đình bạn

Tham khảo thêm cách nấu canh chay?

http://www.google.tt/url?q=https://gasbanmai.com/cach-nau-canh-chua-chay-ngon/
 

Bài mới nhất