Các nguyên nhân gây hao hụt, thất thoát sản lượng rau củ quả sau thu hoạch
Hạn chế rau quả tươi chín tự nhiên
Sử dụng các phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi sẽ giúp hạn chế tình trạng hoa quả tươi chín nhanh hơn. Nhờ đó giúp tránh gây thiệt hại đến doanh thu của doanh nghiệp.
Tránh ngộ độc thực phẩm
Khi bảo quản hoa quả tươi với nhiệt độ không đạt sẽ khiến hoa quả nhanh hư hỏng và gây ngộ độc. Điều này làm mất an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
Vi Sinh Vật Gây Hư Hỏng Rau Quả
Hoa quả chứa lượng nước lớn. Vì vậy rau củ quả sau thu hoạch rất dễ bị nhiễm vi sinh vật do côn trùng, tác động môi trường. Làm hư hỏng trái cây, mất màu tự nhiên vốn có của rau củ.
Vi Sinh Vật, Vi Khuẩn Gây Ngộ Độc Thực Phẩm
Khi bảo quản hoa quả tươi ở môi trường không phù hợp dẫn tới hoa quả nhanh hư hỏng. Rau quả nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng thì rất nhiều nhưng chủ yếu là hai loại vi khuẩn gây bệnh sau.
Salmonella: lgây ngộ độc thực phẩm, gây sốt thương hàn và các chủng gây viêm dạ dày ruột.
Escherichia coli: rau quả bị nhiễm vi khuẩn E. coli gây ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy cho người sử dụng.
Ethylene, Nấm Men Và Nấm Mốc
Rau củ quả chín tự nhiên
Khi rau quả chín diễn ra nhiều biến đổi bên trong lẫn bên ngoài, điển hình là sự tăng cường hô hấp, tổng hợp ethylene và chuyển hóa các chất giúp rau củ quả ngọt, thơm hơn, màu sắc bắt mắt hơn.
Nhưng đây cũng là nguyên nhân chính rút ngắn thời gian sử dụng của rau quả, giảm thời gian lưu trữ, và có thể mất giá trị, giảm giá thành với một số loại rau quả.
Các phương pháp bảo quản rau củ quả phổ biển
Bảo quản bằng túi bọc trái cây
Túi bọc trái cây có tác dụng ngăn ngừa sự lây lan mầm bệnh, hạn chế sự phá hoại của côn trùng… Đây là một trong các phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi được sử dụng hiện nay. Cách làm này có độ an toàn cao nhưng không bảo quản được lâu dài.
Bảo quản bằng hóa chất
Đối với cách bảo quản rau, hoa quả bằng hóa chất có giá thành rẻ, dễ sử dụng. Tuy nhiên với cách bảo quản này sẽ làm tồn dư lượng hóa chất trong sản phẩm, gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.
Dùng phương pháp sử dụng hóa chất bảo quản rau quả, ức chế sự chín tự nhiên và hoạt động của vi sinh vật.
Các loại hoá chất dùng cho rau củ quả
- Hóa chất chống nảy mầm: Các chất chống nảy mầm thường dùng là M1, M2, MH. Chế phẩm M1 (ester metylic của α-naphtylaxetic) có tác dụng ức chế sự mọc mầm của củ khoai tây (không có khả năng diệt mầm) nên có thể dùng cho cả khoai tây giống và khoai tây thương phẩm.
- Hóa chất phòng trừ bệnh hại: Xử lý hóa chất phòng trừ bệnh hại sau thu hoạch trở nên phổ biến hơn trong khoảng 30 năm trở lại đây, đặc biệt trong việc thương mại các sản phẩm tươi chư cam, chuối và nho. Mức độ xử lý phụ thuộc vào chiến lược thương mại hóa nông sản và kiểu lây nhiễm của vi sinh vật hại.
Bảo quản bằng sấy thăng hoa
Phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi tiếp theo là sấy thăng hoa. Sấy thăng hoa là quá trình rút nước ra khỏi rau quả, thành phần dinh dưỡng như: protein, lipit, gluxit và vitamin, enzyme, màu sắc mùi vị gần như được đảm bảo không bị phá hủy.. Cách bảo quản này đòi hỏi kỹ thuật cao, máy móc hiện đại và chỉ sử dụng được cho 1 vài loại rau quả.
Sử dụng tủ mát trưng bày
Sử dụng tủ mát trưng bày với nhiệt độ thấp giúp làm tê liệt các hoạt động của các loại vi sinh vật, côn trùng có hại. Tuy nhiên tủ mát có dung tích nhỏ, chỉ thích hợp bảo quản trái cây, rau củ số lượng ít hay trưng bày ở cửa hàng.
Bảo quản bằng dung dịch sát khuẩn
Chúng ta có thể lựa chọn phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi bằng dung dịch sát khuẩn khử trùng cho dụng cụ, vật dụng tiếp xúc với rau củ quả như bàn, kệ, thớt, dao.. và dung dịch sát khuẩn khử trùng trực tiếp cho rau củ quả.
Bảo quản bằng kho lạnh
Sử dụng kho lạnh là cách được nhiều đơn vị lựa chọn. Kho lạnh bảo quản rau củ quả giúp nông sản được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp sẽ giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Nhờ đó trái cây, rau củ luôn được tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng như sau khi hái. Đây là phương pháp bảo quản trái cây rất ưu việt hiện nay.
Trong các phương pháp trên, xét về nhiều phương diện thì phương pháp bảo quản lạnh và đông lạnh là tối ưu hơn cả, phù hợp với điều kiện kinh tế và kỹ thuật của nhiều nước. Nếu rau quả được bảo quản tốt trong môi trường lạnh và đông lạnh, thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 10-15 lần so với điều kiện bảo quản thường. Thời gian bảo quản lạnh nếu chậm 1 ngày sau khi thu hái thì thời gian lưu giữ sẽ bị rút đi 9-10 ngày.
Vì vậy, thiết kế kho lạnh bảo quản rau củ quả là yếu tố cần thiết để giữ được chất lượng rau củ quả sau thu hoạch, giảm hao hụt, tiết kiệm chi phí, tăng thời gian sử dụng nông sản.
Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản rau củ quả có thể tham khảo báo giá tại đây: Giá thiết kế thi công lắp đặt kho lạnh
hoặc liên hệ:
Cách Âm Chống Nóng AT- Công ty thi công phòng sạch, lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp, uy tín.
Website: https://thicongphongsach.info/
Facebook: https://www.facebook.com/thiconglapdatkholanh/
Hotline:
0911 78 28 28
0933.156.195
Địa chỉ : 1240/1 Vườn Lài (Nối Dài) Phường Thạnh Lộc Quận 12 Tp Hồ Chí Minh
Chi nhánh HN: Ngõ 176 Đường Cao Lỗ, Thôn Hậu, Xã Uy Nỗ, Huyện Đông Anh, Hà Nội.
Cách Âm Chống Nóng AT trên Youtube và Tiktok
Cách Nhiệt An Tâm
CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM Số Điện Thoại tư vấn miễn phí: ☎ 0934 090 593 Ms. Vi ☎ 0933.156.195 Ms. Tiên ☎ 0901.37.34.39 Ms. Thủy ☎ 0911.78.28.28 Ms. Thúy ☎ 0911 78 86 68 Ms. Khánh Website: ✔️ cachnhietantam.com ✔️ cachamchongnong.vn ✔️ tonchongnong.net 🏢: 1420 Đường Vườn Lài...
www.youtube.com
TikTok - Make Your Day
www.tiktok.com