Bánh hỏi lòng heo- đặc sản Phú Yên trứ danh
Món ăn ngon được chế biến tỉ mỉ, khéo léo
Bánh hỏi là một loại bánh truyền thống được làm từ bột gạo, có hình dạng nhỏ xinh và có màu trắng sữa. Loại gạo được chọn phải có mùi thơm, chắc mẩy, còn nguyên phôi. Sau đó đem ngâm 10-12 tiếng, xay nhuyễn và để bột nghỉ qua đêm. Quá trình làm bánh hỏi lòng heo không phức tạp, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Đầu tiên, bột gạo được nghiền mịn và trộn với nước để tạo thành hỗn hợp đặc. Sau đó, hỗn hợp được đổ lên một cái khay có lỗ nhỏ và được hấp chín. Khi bánh chín, chúng được lấy ra và để nguội. Khi bày lên đĩa, trên mỗi lớp bánh hỏi sẽ được phủ thêm một lớp dầu dừa lá hẹ. Có thể thấy, món ngon này không chỉ ngon về phần vị mà còn ngon về phần nhìnLòng heo là một thành phần chính của món ăn này, tạo nên hương vị đặc biệt và hấp dẫn. Phải lựa chọn phần lòng từ những con heo mới được làm thịt. Lòng heo được làm sạch và nấu chín để tránh bị mùi hôi. Để tăng thêm hương vị, lòng heo còn được ướp với gia vị như tỏi, hành, tiêu và nước mắm. Một phần đầy đủ không thể thiếu các thành phần như tim, cật, phèo non, gan, lòng và đặc biệt là dồi. Các thành phần được cắt thành lát mỏng, sắp xếp ngay ngắn lên đĩa.
Hương vị khác biệt của món ngon đặc sản Phú Yên
Khi thưởng thức, bánh hỏi lòng heo thường được kèm theo một đĩa rau tươi xanh cùng với chuốt chát. Một số loại rau tiêu biểu có thể kể đến như giá, bạc hà, diếp cá,…. Nước mắm chua ngọt pha với tỏi, ớt và một số gia vị khác là một điểm nhấn tạo nên sự đập đà cho món ăn này. Nước mắm phải là loại nước mắm nguyên chất được chọn lựa từ cá cơm tươi, tẩm ướp theo công thức gia truyền để cho ra những giọt nước mắm đúng chuẩn. Hương vị của bánh hỏi mềm mịn kết hợp với lòng heo thơm ngon và nước mắm chua ngọt tạo nên một món ăn độc đáo và hấp dẫn.Tiêu chuẩn của một dĩa bánh hỏi lòng heo đặc sản Phú Yên ngon đó là bánh phải nhỏ bằng tăm tre, cắn một miếng mềm tan, cảm nhận được vị ngọt của gạo, mùi thơm của lá hẹ và có chút béo ngậy của dầu dừa. Cách ăn thông thường của người dân Phú Yên đó là cuộn bánh hỏi với rau sống, một chút lòng và chấm vào nước mắm để tận hưởng được sự kết hợp của tất cả nguyên liệu. Có người lại cho hết vào chén và ăn cùng với bánh tráng nướng. Mỗi một sự kết hợp lại đem đến một sự trải nghiệm khác nhau về hương vị.
Cách thưởng thức chuẩn người Phú Yên
Điều đặc biệt của bánh hỏi lòng heo đặc sản Phú Yên đó là thường được phục vụ kèm với lại một tô cháo nóng hổi. Cháo được nấu loãng cùng với huyết và thịt băm kết hợp với lòng và thịt heo quả thực là vừa mềm vừa ngọt. Có lẽ chính bởi lẽ đó nên bánh hỏi lòng heo thường là sự lựa chọn cho một buổi sáng đầy đủ chất dinh dưỡng.Một số địa chỉ bán bán bánh hỏi lòng heo ngon nổi tiếng tại Phú Yên
Bánh hỏi lòng heo Đặc sản Phú Yên – Quán Yến
– Địa chỉ: 118 Hùng Vương, Tuy Hoà, Phú Yên– Giá tham khảo: từ 15.000 VNĐ – 33.000 VNĐ (Nếu gọi đĩa lòng to nhiều người ăn thì giá 70.000 VNĐ)
– Giờ mở cửa: 6:00 – 11:00 mỗi ngày
Quán Yến là một địa chỉ nổi tiếng với món bánh hỏi lòng heo Phú Yên. Không gian rộng rãi, thoải mái, đa phần khách sẽ là người dân điạ phương. Bánh hỏi có độ giai vừa phải, thơm mùi dầu dừa lá hẹ. Lòng được chế biến sạch sẽ, không có mùi hôi. Hương vị nước chấm được pha chế theo công thức riêng là điểm đặc biệt của quán này.
Quán Hòa Đa
– Địa chỉ: Cạnh quốc lộ 1A, Tuy Hoà, Phú Yên– Giá tham khảo: 25.000 VNĐ – 100.000 VNĐ
– Giờ mở cửa: 7:00 – 23:00 mỗi ngày
Bánh hỏi Hòa Đa cũng là một cái tên nổi tiếng với món bánh hỏi lòng heo Phú Yên. Có vị trí nằm hơi xa trung tâm thành phố nhưng vẫn có sức hấp dẫn kỳ lạ với các du khách. Quán chỉ phục vụ nước mắm không thay vì nước mắm được pha sẵn với tỏi ớt. Tuy vào khẩu vị của mình mà bạn có thể thêm ớt tỏi tùy ý. Lòng heo của quán được làm kỹ càng, sạch sẽ và không có mùi hôi. Bánh hỏi ăn kèm nước mắm tạo nên hương vị cực kỳ đậm đà.
Quán bà Triệu
– Địa chỉ: 123 Điện Biên Phủ, Tuy Hoà, Phú Yên– Giá cả: 10.000 VNĐ – 25.000VNĐ
– Giờ mở cửa: 6:00 – 8:00 mỗi ngày
Điểm đặc biệt của quán là lòng heo trước khi mang ra sẽ được chần qua lại với nước sôi để đảm bảo không có mùi hôi. Sự kết hợp của bánh hỏi trắng mịn, dầu dừa bóng loáng và lá hẹ xanh mướt cùng chén nước chấm thơm ngon quả thực rất kích thích vị giác của thực khách.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức bánh hỏi lòng heo đặc sản Phú Yên tại Sài Gòn
Quán con gà mái:
– Địa chỉ: 181 Quang Trung, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM– Giá thành: 10.000 – 280.000 đồng
– Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00 các ngày trong tuần
Hẹ quán
– Địa chỉ: 111 đường Cao Thắng, phường 11, quận 10, TP.HCM– Giá thành: 18.000 – 260.000 đồng
– Giờ mở cửa: 7h00-21h30 vào các ngày trong tuần
Bánh hỏi lòng heo Đặc sản Phú Yên không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong mình giá trị văn hóa và lịch sử của vùng đất này. Món ăn này thường được chế biến và thưởng thức trong các dịp lễ, hội chợ và tiệc cưới, làm nổi bật văn hóa ẩm thực của người dân Phú Yên.
Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Phú Yên, đừng quên thưởng thức món bánh hỏi lòng heo đặc sản này. Chắc chắn bạn sẽ có trải nghiệm ẩm thực thú vị và khám phá thêm văn hóa ẩm thực độc đáo của miền Trung Việt Nam.
Và đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn với Miền Trung Food nhé!
Thưởng thức nhiều món ngon đặc sản của miền Trung tại đây
Xem thêm nhiều bài hay tại: MiềnTrung Food